Giỏ hàng
Liên Hợp Quốc dẫn đầu sáng kiến mới làm sạch đại dương

Tin tứcNgày: 30-06-2023 bởi: Vi Sinh Ứng Dụng

Liên Hợp Quốc dẫn đầu sáng kiến mới làm sạch đại dương

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và 4 cơ quan đối tác đã được giao nhiệm vụ dẫn đầu một sáng kiến mới nhằm giúp các quốc gia hạn chế ô nhiễm trên đất liền ở các khu vực ven biển và bờ biển.

 

Sáng kiến “Đại dương sạch và khỏe mạnh” được phát triển trong khuôn khổ hợp tác giữa FAO với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD) và Ngân hàng Phát triển Châu Mỹ Latinh (CAF), trong mối quan hệ đối tác chiến lược với Ủy ban Hải dương học liên chính phủ (IOC) thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO).

 

“Cùng nhau, chúng ta có thể xoay chuyển tình thế về ô nhiễm để sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và cuộc sống tốt đẹp hơn”, Tổng giám đốc FAO, QU Dongyu cho biết.

Sáng kiến này sẽ trực tiếp tài trợ tới 115 triệu USD để làm sạch các khu vực ven biển và đã được ký kết tại Cuộc họp Hội đồng lần thứ 64 của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF).

 

Các đại dương đã mất gần 2% lượng oxy kể từ những năm 1950, dẫn đến "vùng chết", không có đủ oxy để duy trì các mô sống. Ô nhiễm từ các nguồn trên đất liền, bao gồm việc lạm dụng phân bón, chất thải hữu cơ từ chăn nuôi và nước thải chưa qua xử lý, thường dẫn đến tình trạng thiếu oxy trên toàn thế giới.

 

Ông Sergio Díaz-Granados, Chủ tịch điều hành của CAF cho biết: “Các đại dương phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về tính bền vững, chủ yếu là do biến đổi khí hậu gây ra, nước ngày càng có tính axit và ấm hơn, mực nước biển dâng cao và khai thác quá mức nguồn lợi hải sản”.

Theo ông Sergio Díaz-Granados, khoản tài trợ này tái khẳng định cam kết đa phương dẫn đầu cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế xanh.

Tình trạng thiếu oxy trong thời gian dài có thể khiến các rạn san hô chết hàng loạt, các loài cá ven biển có giá trị di cư đến các khu vực có oxy cao hơn và tỷ lệ sinh sản ở biển giảm mạnh.

Sáng kiến “Đại dương sạch và khỏe mạnh” nhằm mục đích hạn chế ô nhiễm đại dương trên đất liền thông qua đổi mới chính sách và quy định, đầu tư cơ sở hạ tầng và các giải pháp dựa trên thiên nhiên.

 

Để thực hiện sáng kiến, các cơ quan dẫn đầu cũng sẽ lập bản đồ các nguồn ô nhiễm đại dương trên đất liền để hiểu rõ hơn về tác động của tình trạng thiếu oxy và áp dụng khoa học đại dương để phát triển các giải pháp cải thiện sức khỏe của cả con người và đại dương.

 

“Sự hợp tác này tận dụng thế mạnh và chuyên môn của từng tổ chức, đảm bảo cách tiếp cận toàn diện để bảo vệ hệ sinh thái biển. Làm việc cùng nhau, theo tinh thần của Thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, chúng ta sẽ tiến một bước tới đại dương mà chúng ta mong muốn trong tương lai", ông Vladimir Ryabinin, Thư ký điều hành của IOC-UNESCO nhấn mạnh.

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn